THÔNG BÁO THỂ LỆ CUỘC THI

Căn cứ Kế hoạch số 46/KH-STNMT ngày 26/5/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chuẩn bị công tác tổ chức Cuộc thi “Sáng tác ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng” lần thứ 2 năm 2023 (sau đây gọi là cuộc thi), Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo Thể lệ cuộc thi như sau:

 I. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

1. Tuyển chọn được các tác phẩm nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng. Thông qua các tác phẩm được chọn, hình ảnh được quảng bá đến người dân, du khách và cộng đồng quốc tế về một thành phố thân thiện môi trường.

2. Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học Đà Nẵng; khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như thấy rõ tầm quan trọng của môi trường, đa dạng sinh học đối với cuộc sống. Thông qua hình ảnh cuộc thi, kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố.

3. Khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố; các tác phẩm ảnh tiêu biểu, xuất sắc là tư liệu quý giá để phục vụ trưng bày, phổ biến, tuyên truyền đến các đối tượng có liên quan.

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Đối tượng dự thi

 - Là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp; không phân biệt tuổi tác và giới tính.

- Các thành viên trong Ban tổ chức, Ban giám khảo không được tham gia cuộc thi.

2. Thể loại dự thi:

Ảnh đơn hoặc ảnh bộ (ảnh bộ có tối đa 08 ảnh và coi như là một tác phẩm dự thi); tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

3. Nội dung tác phẩm dự thi Tất cả các tác phẩm dự thi cần thể hiện được những nội dung liên quan đến các vấn đề chính sau:

- Phản ánh sự phong phú và đa dạng, nét đẹp đặc trưng về thiên nhiên và đa dạng sinh học của thành phố Đà Nẵng.

 - Sự tương tác hài hòa giữa con người với thiên nhiên; sự tích cực trong quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên, cộng đồng tham gia phối hợp quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Bà Nà - Núi Chúa và khu bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân.

- Các hoạt động, sự kiện, mô hình thể hiện những thành tựu, đóng góp và nỗ lực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng.

4. Yêu cầu tác phẩm dự thi

- Là các tác phẩm được chụp trong phạm vi thành phố Đà Nẵng.

- Tác phẩm dự thi không được chắp ghép, làm sai hiện thực. Tác giả được cắt cúp, tăng giảm màu sắc, độ sáng tối trên ảnh. Ban tổ chức có quyền yêu cầu tác giả gửi file gốc (khi cần thiết) để kiểm tra.

- Tác phẩm dự thi phải được chụp bởi tác giả là người tham dự, không vi phạm luật bản quyền và chưa được giải thưởng cấp quốc gia, giải thưởng của Cuộc thi “Sáng tác ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng” năm 2020 do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

- Ảnh được chụp trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến trước thời điểm kết thúc nhận tác phẩm dự thi của cuộc thi này.

- Mỗi tác giả gửi không quá 15 tác phẩm tham dự. Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, có thể được chụp từ máy ảnh cơ, máy ảnh kỹ thuật số, flycam hoặc điện thoại. Thông số kỹ thuật: được lưu với định dạng JPG/JPEG, dung lượng tối thiểu 5Mb, kích thước file tối thiểu là 2.000 x 3.000 px, độ phân giải 300 pixels/inch. Không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy. Tác giả tham gia cuộc thi tự tải ảnh lên trang web của cuộc thi.

- Đối với tác phẩm ảnh bộ, ngoài các tác phẩm ảnh đơn, tác giả phải gửi kèm 1 ảnh maket tổng hợp của các bức ảnh đơn trong bộ ảnh. Không được chú thích, ghi chữ tên tác giả (hoặc có liên quan đến tác giả) trên tác phẩm ảnh maket dự thi.

- Ban tổ chức sẽ yêu cầu tác giả gửi file gốc qua email (khi cần thiết) để kiểm tra đối soát. Khi có yêu cầu kiểm tra file gốc (Raw ….) của Ban tổ chức, trong vòng 48 giờ, tác giả phải gửi file gốc cho ban tổ chức thẩm tra. Nếu tác giả không thực hiện nộp file gốc (Raw ….) hoặc nộp trễ hạn, nộp không đúng file gốc như yêu cầu, tác phẩm sẽ bị loại. File gốc (Raw …) được hiểu là file ảnh gốc lấy từ thẻ nhớ của máy chụp ảnh, chưa qua bất kỳ việc xử lý bằng bất cứ phần mềm nào.

 - Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về tác phẩm ảnh dự thi đặt tên không đúng quy định, không đủ dung lượng yêu cầu của thể lệ, không có thông tin tác giả và các sự cố về đường truyền tải về của ảnh dự thi.

- Mỗi mẫu dự thi phải có đánh mã số tự chọn riêng. Trường hợp 02 người dự thi ghi mã tự giống nhau, Ban tổ chức sẽ đánh mã số riêng cho 02 tác phẩm có ký tự giống nhau để phân biệt tác phẩm dự thi.

- Các tác phẩm dự thi phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam không trái thuần phong mỹ tục. Tác phẩm vi phạm các quy định trên đây sẽ bị coi là không hợp lệ và bị loại. Tác giả gửi ảnh dự thi đồng nghĩa với việc chấp nhận quy định tại thể lệ và mọi quyết định của ban tổ chức, Ban giám khảo của cuộc thi.

5. Tiêu chí đánh giá

- Nội dung đề tài: Thể hiện đúng chủ đề cuộc thi, có những góc nhìn đặc sắc, sinh động về các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng.

- Khả năng phổ biến, tuyên truyền, thẩm mỹ: Có khả năng phổ biến, tăng cường nhận thức của cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, đạt thẩm mỹ cao về hình ảnh và thiết kế.

- Tính sáng tạo: Có những đột phá về hình ảnh, không theo các khuôn mẫu sẵn có, có những ý tưởng mới.

- Chất lượng hình ảnh: Hình ảnh phải đảm bảo chất lượng phục vụ cho công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

- Tiêu đề, giới thiệu về hình ảnh: Tiêu đề, phần giới thiệu hình ảnh có lời bình hay, ấn tượng và phù hợp với nội dung cuộc thi.

6. Cách thức tham dự: Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi qua trang thông tin điện tử: dadangsinhhocdanang.com

7. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 05/6/2023 đến ngày 15/08/2023.

 

III. CƠ CẤU VÀ GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG

- 01 giải nhất trị giá: 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng chẵn) và Voucher trải nghiệm Đà Nẵng trong 02 ngày 1 đêm; Cúp lưu niệm, giấy chứng nhận.

 - 02 giải nhì, mỗi giải trị giá: 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng chẵn) và Voucher trải nghiệm Đà Nẵng trong 02 ngày 1 đêm; Cúp lưu niệm, giấy chứng nhận.

- 03 giải ba, mỗi giải trị giá: 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng chẵn) và Cúp lưu niệm, giấy chứng nhận.

- 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá: 3.000.000 (Ba triệu đồng chẵn) và Cúp lưu niệm, giấy chứng nhận (Giải thưởng này được dành ưu tiên cho đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường học, Đại học, Cao đẳng, cộng đồng … trên toàn địa bàn thành phố).

- Giải tập thể dành cho tổ chức có nhiều các tác phẩm tham gia dự thi trị giá: 10 triệu đồng (Mười triệu đồng chẵn) và Cúp lưu niệm, giấy chứng nhận.

- Ảnh được chọn triển lãm, nhuận ảnh: 500.000 đồng/tác phẩm.

 

IV. TRUYỀN THÔNG VÀ TRIỂN LÃM

1. Cuộc thi được thông tin chính thức tại Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường: tnmt.danang.gov.vn và Trang thông tin điện tử: thiennhiendanang.vn và phổ biến trên các phương tiện truyền thông báo, đài; Trong thời gian diễn ra cuộc thi, thường xuyên tổ chức cập nhật về các thông tin liên quan đến cuộc thi.

 2. Vòng Chung kết, trao giải và trưng bày triển lãm sẽ được tổ chức trang trọng tại Công viên APEC thành phố Đà Nẵng dự kiến vào tháng 09/2023; Các tác giả được chọn ảnh vào Vòng triển lãm chuẩn bị phần mô tả, thuyết minh để trình bày theo yêu cầu của Ban giám khảo.

3. Các tác phẩm triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của các em học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; tác phẩm đạt giải nhất sẽ được chọn làm hình ảnh du lịch của thành phố trong năm 2023.

 

V. QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

1. Các tác phẩm đoạt giải được tham dự xét giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng. Các tác phẩm được giải thưởng và chọn triển lãm được tính điểm để xét kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng theo quy chế của Hội.

2. Ban tổ chức (và nhà tài trợ) được quyền sử dụng hợp pháp các tác phẩm tham dự cuộc thi (các file ảnh) để phục vụ các hoạt động quảng bá, truyền thông liên quan đến cuộc thi và phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, đối ngoại của đơn vị không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả thêm bất cứ một khoản nhuận ảnh nào khác.

3. Đối với những tác giả có nhiều ảnh tham gia cuộc thi, Ban giám khảo cuộc thi chỉ chọn tối đa 02 ảnh để trao thưởng.

4. Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm dự thi (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), đối tượng dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, Ban tổ chức và các tổ chức, cá nhân liên quan; trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Sở TN & MT sẽ thu hồi lại giải thưởng. Sau khi công bố giải thưởng, Ban tổ chức không trả lại hồ sơ tham dự cuộc thi cho các thí sinh.

5. Mọi chi phí hay các khoản nộp thuế liên quan đến giải thưởng được thực hiện theo quy định của pháp luật, do tác giả đạt giải trích nộp theo quy định.

6. Tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải, Ban Tổ chức sẽ thông báo bằng điện thoại hoặc gửi thông báo qua địa chỉ của tác giả cung cấp để công bố kết quả và mời nhận giải. Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được thí sinh ủy quyền khi kết thúc Cuộc thi. Các tác giả ở xa không có điều kiện trực tiếp đến nhận giải thưởng Ban Tổ chức sẽ gửi giải thưởng qua đường bưu điện.

7. Ban tổ chức được toàn quyền quyết định tác phẩm nào trong số các tác phẩm đã được Ban giám khảo lựa chọn để trưng bày triển lãm. Ban tổ chức được quyền quyết định số lượng ảnh cũng như việc thiết kế lại market của các phóng sự ảnh, nhóm ảnh để phục vụ công việc trưng bày tại Lễ trao giải. Trong tất cả các tranh chấp, vướng mắt phát sinh (nếu có), quyết định của Trưởng ban tổ chức cuộc thi là quyết định cuối cùng.

 

VI. ĐIỀU KHOẢN THỰC HIỆN

1. Thể lệ này có hiệu lực từ ngày được công bố. Việc sửa đổi bổ sung chỉ được thực hiện khi có văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 2. Đối tượng dự thi, Ban tổ chức, thành viên Ban giám khảo và những người liên quan khác có trách nhiệm tuân theo các quy định của Thể lệ này./.

Tải tập tin thể lệ PDF tại đây